Bán lược cho sư? Câu chuyện không tưởng lại có thật

Bán lược cho sư? Câu chuyện không tưởng lại có thật

Chuyện kể rằng, vào 1 ngày nọ vị CEO của 1 tập đoàn lớn muốn tuyển 1 cao thủ Bán hàng nên đã trao cho mỗi người trong hàng trăm ứng viên sản phẩm của công ty mình là lược chải tóc và đề nghị họ đến các ngôi chùa trong thành phố để bán. Oái oăm là ở chùa, sư đã xuống tóc, làm gì có nhu cầu sử dụng lược. Mà không có nhu cầu thì sao bán được hàng? Hàng trăm người đã thử sức nhưng hầu hết bó tay.

Bán lược cho sư? Chuyện không tưởng mà lại có thật
Bán lược cho sư? Chuyện không tưởng mà lại có thật

 

Chỉ có duy nhất 3 ứng viên bán được hàng:

Người thứ nhất mang lược đến chùa Hà, vừa chào hàng đã bị các vị sư quở trách vì cho rằng anh này giễu cợt họ không có tóc, nên đuổi đi. Nhưng anh này vẫn cắn răng chịu, đứng cầu xin họ mua lược. Cuối cùng, 1 vị sư cô thương tình mua giùm 1 chiếc lược.

Người thứ 2, sau khi đi vòng quanh chùa Tây Phương trên núi Câu Lậu, tóc anh ta bị gió thổi tung xác xơ, anh ta xin gặp sư trụ trì. Ðược gặp, anh ta chắp tay niệm “nam mô” và thưa rằng: “trên núi cao gió thổi mạnh, các thiện nam tín nữ đến đây dâng hương mà tóc tai rối bù, e không thành kính trước cửa Phật. Xin nhà chùa chuẩn bị 1 vài chiếc lược để trước lúc dâng hương để các phật tử chải tóc cho gọn gàng, không bù rối”. Nghe anh ta nói có lý, sư trụ trì đồng ý mua lược. Nhà chùa có 10 lư hương nên mua 10 chiếc lược cho anh ta.

Còn người thứ 3, anh ta đến thẳng ngôi chùa lớn đông đúc nhất tại Hà Nội là chùa Hương, quanh năm hương khói nghi ngút. Anh xin gặp thượng toạ trụ trì mà thưa rằng: “Bạch thầy, chùa ta lớn nhất Hà Nội, ngày nào cũng có hàng trăm tín đồ đến thắp hương. Phàm là người dâng hương, ai cũng có tấm lòng thành cúng quả. Chùa lớn như chùa ta, thiết tưởng cũng nên có chút tặng phẩm khuyến khích người làm việc thiện. Con có mang theo ít lược của công ty. Thầy có thư pháp hơn người, xin thầy viết lên lược 3 chữ “Lược tích thiện” làm tặng phẩm. Món quà này thật nhiều ý nghĩa”. Nhà chùa nghe ra, cũng hứng thú và mua liền 100 chiếc lược làm quà.

Công ty đánh giá thế nào về 3 người này?

  • Người thứ nhất thuộc mẫu Bán hàng cổ điển, cần cù nhẫn nại và kiên trì.
  • Người thứ 2 có năng lực quan sát, suy đoán sự việc, dám nghĩ dám làm.
  • Còn người thứ 3, anh ta nghiên cứu, phân tích kỹ nhu cầu và tâm lý của đám đông, có ý tưởng tốt, lại có giải pháp cụ thể nên đã mở ra 1 thị trường tốt cho sản phẩm. Ðây xứng đáng là người Bán hàng giỏi của công ty. Anh ta được vị CEO mời làm việc tại vị trí Giám đốc Bán hàng với 1 mức lương xứng đáng.

Bên cạnh đó, nhờ có “Lược tích thiện” làm quà tặng mà 1 đồn 10, 10 đồn 100, dân chúng đổ về chùa Hương dâng hương rất đông, danh tiếng chùa ngày càng lừng lẫy và Phương trượng chùa đã ký hợp đồng mua hàng nghìn chiếc lược và trở thành 1 khách hàng thân thiết của công ty.

Ở những nơi tưởng như không có nhu cầu, cơ hội để Bán hàng. Nhưng nếu chịu khó quan sát, phân tích những thứ đang diễn ra, ở đâu đó vẫn có những cơ hội tiềm năng đang đợi bạn khai phá ra.

MBA Đường phố Tổng hợp và biên tập

————————
MBA Đường phố – Vườn ươm Hỗ trợ Khởi nghiệp Toàn diện
Website: www.mbaduongpho.com
Hotline: 0886 924 688
Email: hotro@mbaduongpho.com
Address: GENESIS Housing, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

#MBA_Đường_phố #MBA #Khởi_nghiệp #Startups #SMEs #Entrepreneur #Business_Plan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *