Câu chuyện Rùa và Thỏ: Chậm và ổn định hay nhanh và vững chắc

Câu chuyện Rùa và Thỏ: Chậm và ổn định hay nhanh và vững chắc

Đây là một câu chuyện chắc hẳn đã rất quen thuộc với chúng ta nhưng nay câu chuyện còn được mở rộng bởi vị CEO (Chief Executives Officer) của Coca Cola với nhiều góc nhìn như sau:

Câu chuyện Rùa và Thỏ: Chậm và ổn định hay nhanh và vững chắc
Câu chuyện Rùa và Thỏ: Chậm và ổn định hay nhanh và vững chắc

1. Câu chuyện về Rùa và Thỏ bắt đầu như sau:

Ngày xửa ngày xưa, có một con Rùa và một con Thỏ cùng sống trong một khu rừng, một hôm Thỏ thấy Rùa đang tập chạy mới đem lời mỉa mai:

Thỏ bảo: “Cậu có tập nữa, tập mãi thì cũng không chạy nhanh hơn được đâu. Cả khu rừng này ai mà chả biết họ nhà cậu là giống loài chậm chạp nhất.”

Rùa đáp lại: “Nếu vậy tôi với anh thử chạy thi xem ai trong chúng ta sẽ về đích trước!”

Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc chạy đua. Chúng thống nhất lộ trình và bắt đầu cuộc đua.

Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng một hồi. Sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn Rùa, Thỏ nghĩ nó nên nằm nghỉ dưới một tán cây bên đường cho đỡ mệt và thư giãn chờ Rùa đến gần mới phóng lên cán đích cho cậu ta nể phục. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi.

Rùa vẫn không ngừng chạy, từ từ vượt qua Thỏ và sớm kết thúc đường đua, dành chiến thắng. Lúc này, Thỏ mới giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã bị thua.

Bài học của câu chuyện trên là:

Bằng sự chậm rãi và ổn định của mình, Rùa vẫn có thể dành chiến thắng, trong khi Thỏ quá chủ quan, đắc thắng.

2. Nhưng cuộc sống không hề đơn giản như thế, câu chuyện được tiếp tục phát triển thêm:

Thỏ vô cùng thất vọng vì để thua và nó cố suy nghĩ. Nó nhận ra rằng nó đã thua chỉ vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng, thì Rùa không thể nào có cửa hạ được nó. Vì thế, nó quyết định thách thức một cuộc đua mới:

Thỏ nói: “Này Rùa, tôi với cậu chạy thi một lần nữa đi, tôi không tin là tôi lại thua cậu được!”

Rùa đồng ý. Lần này, rút kinh nghiệm, Thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích. Nó bỏ xa Rùa đến mấy dặm đường.

Vậy, bài học lại là:

Nhanh và vững chắc sẽ tốt hơn cái Chậm và ổn định. Nếu có 2 người trong công ty của bạn: một người chậm, nguyên tắc và đáng tin cậy; một người khác nhanh và cũng đáng tin cậy ở những việc anh ta làm. Người nhanh và đáng tin cậy chắc chắn sẽ được tín nhiệm và dễ thăng tiến hơn. Chậm và chắc là điều tốt, nhưng Nhanh và tin cậy là điều tốt hơn.

3. Thế nhưng câu chuyện cũng không dừng lại ở đây.

Rùa đã suy ngẫm kết quả và nhận ra rằng: nó không có cách nào thắng được Thỏ trên đường đua vừa rồi. Nó suy nghĩ thêm một hồi nữa và rồi thách Thỏ một cuộc đua khác, nhưng có một chút thay đổi về đường đua:

Rùa đề nghị: “ Anh bạn Thỏ ơi, chúng ta hãy thử chạy trên một đường đua khác đi. Cậu có dám không?”

Thỏ đồng ý: “Được thôi. Có gì mà tôi phải sợ cậu chứ!”

Thế là chúng bắt đầu cuộc đua. Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, Thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất, chả mấy chốc đã tới bờ sông. Nhưng để đến được vạch đích lại còn tận 2km nữa ở bên kia sông. Mà Thỏ không biết bơi, nó đành ngồi xuống và tự hỏi không biết phải làm sao đây. Trong lúc đó, Rùa đã đến nơi, thản nhiên lội xuống sông và bơi qua bờ bên kia, tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.

Bài học rút ra:

Trước khi tham gia bất kỳ lời mời gọi nào, cần xác định ưu thế của mình trước, và sau đó là biết chọn sân chơi phù hợp.

Câu chuyện vẫn còn tiếp tục. Đến đây, Thỏ và Rùa lại trở thành đôi bạn thân thiết và chúng cùng nhau suy ngẫm:

Thỏ nói rằng: “Tại sao chúng ta không thử kết hợp để chinh phục đường đua nhỉ?”

Cả hai nhận ra rằng cuộc đua sau cùng có lẽ sẽ có kết quả tốt hơn. Vì thế, chúng quyết định tổ chức một cuộc đua cuối, nhưng chúng sẽ cùng chạy chung một đội. Cuộc đua bắt đầu, Thỏ cõng Rùa chạy đến bên bờ sông, Rùa lội xuống sông và cõng Thỏ bơi qua bên kia bờ. Lên đến bờ, Thỏ lại cõng Rùa đưa cả hai cùng về đích. Và chúng cùng nhận ra rằng lần này đã về đích sớm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.

Bài học của câu chuyện này là gì?

Hãy làm việc theo đội nhóm. Thật tuyệt vời nếu mỗi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng, nhưng trừ khi các bạn cùng làm việc với nhau trong một đội, cùng chia sẻ và cống hiến ưu thế của từng người, nếu không thì bạn sẽ không bao giờ thực hiện được công việc một cách hoàn hảo bởi vì luôn luôn có những việc mà bạn không thể làm tốt hơn người khác. Điều quan trọng của Team work ( làm việc theo nhóm) là phải chọn được người trưởng nhóm thích hợp trong từng trường hợp cụ thể. Người mà có ưu thế về lĩnh vực họ được chọn.

Còn nhiều bài học nữa từ câu chuyện này. Lưu ý rằng cả Thỏ và Rùa đều không hề đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc hăng hơn, giữ nhịp độ và cố gắng nhiều hơn sau khi phải thất bại cay đắng. Rùa phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức nhưng không hiệu quả.

Trong cuộc sống, khi phải chịu đựng, đối mặt với thất bại, có thể đó cũng là thời điểm thích hợp để cố gắng hơn và nỗ lực nhiều hơn nữa, nhưng đôi khi cũng cần phải thay đổi chiến lược và thử tìm kiếm giải pháp khác. Hoặc đôi khi phải làm cả hai. Thỏ và Rùa cũng đã học thêm một bài học để đời khác: Thay vì chúng chống đối (hay cạnh tranh) với nhau, chúng bắt đầu tìm cách giải quyết tình huống, và chúng đã cùng nhau làm tốt hơn rất nhiều.

Khi Roberto Goizueta đảm nhận vị trí CEO của Coca Cola vào những năm 1980, ông đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với Pepsi. Nhân viên của ông đang tập trung vào cạnh tranh với Pepsi và cố gắng tăng thị phần từng 0,1%. Goizueta quyết định không cạnh tranh với Pepsi mà thay vào đó là tìm cách đánh chiếm thị phần. Ông ta hỏi các nhân viên và biết rằng trung bình mỗi ngày, mỗi người Mỹ uống các loại nước là 14 ounces (đơn vị đo lường của Mỹ), trong đó thì Coke chỉ có 2 ounces/ngày/người.

Rõ ràng việc cạnh tranh không chỉ là Pepsi mà còn là nước, trà, cà phê, sữa và các loại nước trái cây. Mọi người sẽ dễ dàng tìm thấy Coke bất kể khi nào họ cần uống.

Coke quyết định đầu tư các máy bán coca cola tự động ở khắp các góc đường. Doanh thu tăng nhảy vọt và cho đến nay thì Pepsi vẫn không thể nào theo kịp.

Kết luận:

Câu chuyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa đã dạy cho chúng ta khá nhiều bài học lý thú. Ý tưởng quan trọng nhất là “Nhanh và vững chắc” sẽ luôn đánh bại “Chậm và ổn định”; Làm việc với những ưu điểm của bạn, đầu tư nhiều tài nguyên và làm việc theo nhóm sẽ luôn chiến thắng bất cứ một cá nhân nào; Không bao giờ đầu hàng hay nản chí sau thất bại.

Và cuối cùng, phải tìm giải pháp cho mọi tình huống, không chống lại cuộc chiến.

Theo Cẩm nang CEO

————————
MBA Đường phố – Vườn ươm Hỗ trợ Khởi nghiệp Toàn diện
Website: www.mbaduongpho.com
Hotline: 0886 924 688
Email: hotro@mbaduongpho.com
Address: GENESIS Housing, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

#MBA_Đường_phố #MBA #Khởi_nghiệp #Startups #SMEs #Entrepreneur #Business_Plan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *