Muốn thành công trước hết phải học cách thành nhân

Muốn thành công trước hết phải học cách thành nhân

Con đường dẫn đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kỳ ai, càng không phải tự nhiên mà có. Chắc chắn rằng nếu bạn bước đi một mình trên đường đời, khó khăn sẽ chồng chất khó khăn và liệu bạn có thể tự mình vượt qua hết mà không cần người chỉ dẫn? Ông cha ta cũng đã có câu: “Không thầy đố mày làm nên”. Chính bởi vậy, nếu muốn trở thành một người tài giỏi và thành công, ngoài việc tìm kiếm cho mình người thầy giỏi, hãy luôn ghi nhớ người đó đã dẫn dắt bạn ra sao. Muốn thành công trước hết phải học cách thành nhân!

Nhân ngày 20/11, MBA “Đường phố” xin chia sẻ với mọi người những câu chuyện về hành trình “Học, học nữa, học mãi” của mỗi người chúng ta.

Học thành nhân trước khi thành công
Học thành nhân trước khi thành công

Chuyện kể rằng:

Con sói đầu đàn mở được một con đường, con đường đó có thể không hề thẳng, nhưng có thể để tập thể đi lại dễ dàng, nhưng nó sẽ không nói cho tập thể biết mở con đường này gian khổ thế nào, mệt thế nào.

Có những khó khăn, gian nan, vất vả thậm chí là rủi ro mà những thành viên phía sau gần như ko thấy được.

Có những thành viên kề cận sói thủ lĩnh sau thời gian được cọ xát, rèn luyện nghĩ mình đã đủ giỏi và có thể tự mình tách ra đi săn để một mình ăn được con mồi lớn mà ko phải qua sói thủ lĩnh hay san sẻ cho cả đàn.

Và rồi mọi thứ đã ko hề như sói ta nghĩ, việc đi săn dường như khó hơn bao giờ hết, bị cô lập, mất phương hướng ,cô đơn, mệt mỏi, đói và dường như bị đuối sức yếu thế trước con mồi.

Sói ta đâu hiểu được:

Khi đi săn cùng tập thể mọi thứ đã được sói thủ lĩnh tổ chức, phân bổ nhiệm vụ. Mỗi thành viên trong bầy đàn phụ trách một nhiệm vụ để dẫn dắt con mỗi vào bẫy cho sói ta có cơ hội lập công. Đấy chính là điều mà sói ta ko thể nhìn thấy được, nghĩ mình đã đủ giỏi và có thể làm mọi thứ 1 mình.

Một kết quả lớn đều được tạo ra từ 1 tập thể chứ ko phải từ 1 cá nhân. Kết cục đã bị sói thủ lĩnh khước từ, loại khỏi bầy đàn và bị bỏ rơi lại giữa cuộc chiến sinh tồn khốc liệt phía sau.

Những gì sẵn ra không phải dễ dàng có được, bạn muốn trở thành “ Nhân tài “ và khi 2 câu tách ra “Nhân” – “Tài“ thì bạn phải học “Nhân“ trước. “Nhân” không có, “Tài” cũng vứt đi.

Thời khắc còn bồng bột bạn phải nên sửa đổi, bạn có biết bất cứ nơi đâu họ cũng cần 1 người chân thật. bạn có thể gian dối 1, 2, 3 lần khi bạn nghĩ người khác không phát hiện được và bạn cho đó là “Tài” nhưng bạn đâu biết bạn đang đánh mất dần tương lai và lòng tin từ người khác.

Khi bạn mới giỏi lên 1 chút đã vội vàng quên đi người phi công trưởng dẫn dắt bạn ngay từ đầu thì tiếp đấy sẽ là lúc bạn sắp sửa phải đối mặt với 1 cú shock lớn. Bạn nên nhớ rằng, khi máy bay xảy ra sự cố, bạn sống hay chết sẽ phụ thuộc vào người phi công trưởng của bạn.

Muốn thành công hãy biết ơn và tôn trọng người dẫn đầu đã chỉ dẫn cho bạn.

Có một thực trạng đối với thanh niên Việt Nam, lúc còn non nớt thì chân thành, cảm ơn, cảm tạ mang ơn, nặng nghĩa. Nhưng 90% các thanh niên đi làm ở Việt Nam đều có 1 thói rất xấu là được 1 thời gian, đủ lông đủ cánh là:

– Tưởng mình giỏi, nghĩ mình hơn người

– Tưởng là chủ may mắn có được mình chứ ko phải bản thân may mắn khi có người chắp thêm đôi cánh, nâng đỡ, dạy dỗ và tạo cơ hội!

– Tưởng đi đâu cũng kiếm được việc!

– Tưởng chủ chẳng làm gì mà ăn lời nhiều thế, chủ giàu lên là do mình!

– Tưởng mình quan trọng lắm trong một tổ chức

Ấm ức sinh sân si! Sân si sinh thù hận! Thù hận sinh phản bội! Phản bội sinh tà tâm!

Làm chủ, rất nhiều người ko cần giỏi chuyên môn, nhưng người làm chủ giỏi về tầm nhìn và con người

Làm chủ, bỏ tiền bạc, chất xám và uy tín mà cả đời luôn phải nỗ lực từng ngày. Để đứng vững, để cạnh tranh, để giữ đựơc miếng cơm cho tất cả!

Làm chủ, họ không giỏi về nghề, nhưng họ giỏi vì tìm ra được những người giỏi và có đức về làm cho họ.

Nhưng có tài mà kiêu ngạo thì có thay 3 đời 7 kiếp chủ thì vẫn không bao giờ thành công như người ta.

Có 3 người thầy ta cần trân trọng trong cuộc đời!!!

  1.  Người giúp mình khi hoạn nạn.
  2. Người cho mình tri thức, hiểu biết.
  3. Người giúp mình kiếm được tiền.

Bạc bẽo, vô ơn hoặc kiêu ngạo mãi mãi chỉ như hoa chờ mùa mà nở! Ăn sổi thì không bao giờ thành công! Có tài mà không có đức, có mắt mà không biết nhìn xa, giỏi đến mấy cũng là vô dụng!

Suy nghĩ hình thành hành động, hành động tạo nên thói quen, thói quen tạo ra cuộc đời, mà cuộc đời của bạn sang hay hèn là do bạn quyết định!

Đừng bao giờ hỏi “vì sao đi làm bao năm vẫn khổ, vì sao làm việc bao lâu vẫn không bằng người ta. Bởi vì trời cao thấu hết!

Nếu chưa từng nỗ lực, chưa từng hi sinh đừng mong cầu chỗ đứng trong thiên hạ. Đến lúc nhận ra, hối hận thì cũng muộn rồi. Đạp người khác đổ, chính bạn sẽ đổ trước và thậm chí còn bị thanh gỗ đập ngược vào mặt.

Dù bạn đi đến bất cứ đâu, gặp ai chăng nữa, hãy nên nhớ rằng:

Dùng thái độ khiêm nhường để làm việc,

Lấy tấm lòng chân thành để làm người,

Có tiền hãy làm việc tốt,

Không tiền hãy làm người tốt.

Cuối cùng, hãy biết trân trọng tất cả những người “thầy” mà bạn gặp trên đường đời, những người đã đứng ra giúp đỡ mình, dù ít hay nhiều, suy cho cùng họ vẫn đã “dạy” cho bạn điều gì đó mà không phải tự nhiên bạn có được. Hãy cố gắng trở thành một người tốt, một người giỏi để không phụ lại những gì họ đã dành cho bạn.

Ngày 20/11, MBA “Đường phố” xin kính chúc những người thầy, người sếp trên khắp mọi miền của tổ quốc sẽ có thật nhiều sức khoẻ, niềm vui, công tác tốt và chèo lái thêm nhiều “chuyến đò” cập bến thành công!

Nguồn: MBA Đường phố Sưu tầm và Tổng hợp

————————
MBA Đường phố – Vườn ươm Hỗ trợ Khởi nghiệp Toàn diện
Website: www.mbaduongpho.com
Hotline: 0886 924 688
Email: hotro@mbaduongpho.com
Address: GENESIS Housing, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

#MBA_Đường_phố #MBA #Khởi_nghiệp #Startups #SMEs #Entrepreneur #Business_Plan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *