Bài học kinh doanh quy mô nhỏ từ ông chủ tiệm bánh mỳ Pate

Bài học kinh doanh quy mô nhỏ từ ông chủ tiệm bánh mỳ Pate

Kinh doanh chia thành 2 loại lớn và nhỏ, kinh doanh nhỏ chưa chắc đã dễ dàng hơn kinh doanh lớn, vì kinh doanh nhỏ chủ yếu phụ thuộc vào bí quyết đặc biệt, sở trường của người chủ, hay còn gọi là kinh doanh thủ công. Ưu điểm của hình thức kinh doanh này là rất khó sụp đổ, giống những cửa hiệu tạp hóa nhỏ, quán Bánh mỳ Pate hay một tiệm trà đá. Nhưng nó cũng có một nhược điểm, đó là hình thức kinh doanh đơn giản, không có quy trình rõ ràng như kinh doanh lớn, nếu dại dột từ bỏ ưu thế hạt nhân vốn có thì khả năng thất bại là rất lớn.

Bài học kinh doanh quy mô nhỏ từ ông chủ tiệm bánh mỳ pate
Bài học kinh doanh quy mô nhỏ từ ông chủ tiệm bánh mỳ pate

Vợ chồng Hiếu đều là công nhân bị sa thải. Mấy năm trước, khi cả hai người cùng lúc bị buộc thôi việc, kinh tế gia đình bỗng chốc mất đi chỗ dựa vững chắc. Nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ và anh chị em hai bên gia đình, Hiếu và gia đình mới may mắn có đủ tiền để sống qua ngày. Hiếu nghĩ bụng: “Thân mình đã hơn 30 tuổi đầu, sống thế nào chả được, nhưng con cái mình thì còn phải đi học, giờ phải tính sao?”

Hiếu không có nhiều tiền, trước đây cũng chưa từng kinh doanh nên chỉ muốn mở một xe đẩy bán Bánh mỳ Pate. Công việc bán Bánh mỳ Pate rất đơn giản, chỉ cần một cái xe đẩy, một cái bếp lò, một cái biển hiệu treo ở trên, đứng bán ở vỉa hè ở 1 con phố đông đúc từ sáng đến tối là đủ. Tuy bán hàng trong lúc trời mưa gió có vất vả thật, nhưng cơ bản vẫn kiếm được chút tiền trang trải cuộc sống. Thế là hai vợ chồng anh quyết định thức khuya dậy sớm, một tháng cũng có thể kiếm được hơn 10 triệu.

Hiếu tự học cách làm Bánh mỳ Pate, tay nghề chỉ thuộc hạng thường thường bậc trung, có mùi vị nhưng không đặc sắc nên việc kinh doanh cũng rất bình thường. Anh đã quyết tâm đến tận Hải Phòng để học cách làm Bánh mỳ Pate, đến khi có sự tiến bộ rõ rệt mới về. Về đến nhà, anh lại kết hợp những kĩ thuật học được với khẩu vị riêng của vùng mình để cải thiện hương vị của món Bánh mỳ Pate. Nhờ đó mà doanh số bán hàng cũng tăng từ 10 triệu lên 15 triệu một tháng.

Có một chút vốn liếng, Hiếu không muốn bán ở vỉa hè trên phố nữa mà bàn với vợ thuê một cửa hàng nhỏ. Cửa hàng tuy nhỏ nhưng mùi Pate lan tỏa khắp phố xá, khách hàng ở cách mấy chục mét cũng ngửi thấy. Món Bánh mỳ Pate của Hiếu quả thực rất ngon, mỗi ngày có thể bán được 1,5 triệu, trừ chi phí 500.000đ thì vẫn được 1.000.000đ, trừ các khoản thuê mặt bằng và điện nước thì mỗi tháng cũng kiếm được khoảng 20 triệu. Công việc làm ăn ngày một khấm khá, Hiếu mở liền 3 tiệm nữa, lợi nhuận mỗi tháng, mỗi tiệm khoảng 10 triệu. Có nhiều tiền, lại nắm được kĩ thuật làm Bánh mỳ Pate nên Hiếu rất tự tin.

Anh bắt đầu suy nghĩ về hướng phát triển mới, thuê một cửa hàng lớn 3 tầng trên một con phố đông đúc nhất Hà Nội này, cũng không dừng lại ở việc chỉ bán Bánh mỳ Pate mà mở một nhà hàng thực thụ. Ngoài món “tủ” đã thành danh, nhà hàng của Hiếu còn phục vụ cả những món ăn nổi tiếng khác như hải sản, ốc các loại, … Hiếu cẩn thận tuyển chọn vài đầu bếp giỏi nhất trong vùng về làm việc cho mình.

Chỉ riêng việc bài trí trong nhà hàng cũng tốn đến hơn 50 triệu đồng. Theo tính toán của Hiếu, chỉ riêng món Bánh mỳ Pate rất đơn giản thôi mà hàng tháng có thể thu về hơn 10 triệu, bây giờ thêm mấy món ăn này, cộng với không khí nhà hàng sang trọng, mỗi tháng cũng phải kiếm được thêm 30 – 40 triệu.

Nhưng không hiểu sao, tháng đầu tiên sau khi nhà hàng khai trương, Hiếu bị lỗ 10 triệu. Hiếu nghĩ bụng: “Tháng đầu tiên mở cửa nên nhiều người còn chưa biết đến nhà hàng, sau này việc làm ăn sẽ tốt hơn” Nhưng đến tháng thứ 2, anh lại bị lỗ vốn tới hơn 20 triệu. Trong lòng đầy lo lắng nhưng Hiếu vẫn gắng gượng nốt tháng thứ 3, không ngờ càng lỗ nhiều hơn. Thật sự không chống đỡ được nữa, Hiếu đành phải nhờ mấy người bạn cùng làm ăn giúp mình tìm nguyên nhân.

Thì ra nguyên nhân là do Hiếu thiếu kinh nghiệm quản lý nhà hàng cao cấp. Quán Bánh mỳ Pate chỉ vài chục mét vuông như trước đây không cần nhiều kinh nghiệm quản lý, chỉ cần làm ra món ăn ngon miệng, hợp vệ sinh thì tự nhiên sẽ có nhiều khách tìm đến, bỏ vài chục mua 1 suất Bánh mỳ Pate, khách hàng sẽ thản nhiên chi không cần đắn đo.

Còn với một nhà hàng lớn thì đối tượng thực khách cũng khác, cách thức quản Hiếu cũ không còn phù hợp nữa. Đồng thời, món Bánh mỳ Pate không phù hợp với các món ăn khác trong nhà hàng sang trọng. Những khách quen quán nhỏ của Hiếu trước đây không muốn bước chân vào nhà hàng mà chỉ tiêu có vài đồng lẻ nên việc kinh doanh tự nhiên không còn thuận lợi như trước.

Hiếu nghiêm túc lắng nghe ý kiến của các bạn, cảm thấy họ nói rất thấu tình đạt Hiếu, bản thân mình không nên bị chiến thắng làm mờ mắt, ghen tị với những người mở nhà hàng lớn kiếm nhiều tiền mà quên mất ưu thế của chính mình. Thế là Hiếu đóng cửa nhà hàng, chuyển nhượng mặt bằng cho người khác, bị lỗ mất hơn 100 triệu. Tuy có xót xa nhưng anh quay lại đầu tư thêm vào quán Bánh mỳ Pate, bán thêm mười mấy loại thức ăn kèm khiến cho doanh thu ở các cửa hàng đều tăng vọt.

Anh còn đổi tên cửa hàng là Bánh mỳ Pate Hương Hiếu (Hương là tên vợ anh) như một cách củng cố thương hiệu của riêng mình, rất nhiều khách hàng ghi nhớ và thường xuyên tìm đến quán của anh. Anh vẫn muốn mở rộng kinh doanh, nhưng không dại gì đặt chân vào lĩnh vực nhà hàng mà mình không quen thuộc nữa mà mở nhiều cửa hàng ở các vùng lân cận, đưa món Bánh mỳ Pate Hương Hiếu vào con đường chuyên nghiệp hóa.

Kinh doanh nhỏ kị nhất là phức tạp. Vốn đầu tư hạn hẹp, hơn nữa những người làm kinh doanh nhỏ lẻ hầu hết đều là những người lao động phổ thông, thiếu kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp lớn. Chỉ khi có quan niệm “quý hồ tinh, bất quý hồ đa” (quý ở sự tinh, không quý ở sự nhiều) thì mới có chỗ đứng vững vàng trên thương trường. Một khi đã “tinh” thì sẽ có tiếng tăm, có thương hiệu; có thương hiệu rồi có thể từ từ mở rộng quy mô, dần dần cũng có thể làm ông chủ lớn.

Theo Cafebiz

————————
MBA Đường phố – Vườn ươm Hỗ trợ Khởi nghiệp Toàn diện
Website: www.mbaduongpho.com
Hotline: 0886 924 688
Email: hotro@mbaduongpho.com
Address: GENESIS Housing, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

#MBA_Đường_phố #MBA #Khởi_nghiệp #Startups #SMEs #Entrepreneur #Business_Plan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *