Doraemon đã “tiên đoán” tương lai như thế nào? Top 20 bảo bối thần kỳ của thế kỷ 22 đã được thành công “hiện thực hóa” (Phần 1)

Doraemon đã “tiên đoán” tương lai như thế nào? Top 20 bảo bối thần kỳ của thế kỷ 22 đã được thành công “hiện thực hóa” (Phần 1)

Sẽ ra sao nếu những bảo bối của Doraemon trở thành hiện thực? Không cần phí sức tưởng tượng đâu, sự phát triển của khoa học công nghệ đã dần hô biến những máy móc “thần kỳ” tưởng chừng xa vời trong trang sách ra thực tế rồi đó! Cùng MBA Đường phố điểm danh những “bảo bối thần kỳ” phiên bản đời thật của Doraemon nhé!

Top 20 bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon (Phần 1)
Top 20 bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon (Phần 1)

1. CHAT GPT

Chat GPT của công ty OpenAI là một ứng dụng AI đang gây bão trên toàn thế giới trong thời gian gần đây nhờ việc có thể trả lời vô cùng lưu loát các câu hỏi mà người dùng đưa ra. Dù ở bất kể lĩnh vực nào, chỉ cần tốn một vài giây, thắc mắc của bạn cũng có thể được giải đáp ngay lập tức.

Thậm chí, ứng dụng Chatbot này thông minh đến mức, nhiều người tin rằng, trong tương lai không xa, nếu được phát triển đúng hướng, Chat GPT có thể thay thế rất nhiều nhân sự, nhất là nhân sự truyền thông Marketing bởi nó có thể viết content, giúp lập kế hoạch truyền thông, hay các nhà tư vấn đưa ra những định hướng, lời khuyên cho doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực.

Một sản phẩm được cân nhắc là “bước ngoặt của công nghệ”. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng, “bảo bối” này đã từng được “tiên đoán” trong Doraemon!

“Ghi lại đặc điểm”, “Phân tích nét vẽ và văn phong”, những yêu cầu của Nobita với chiếc máy hay thậm chí cả “miễn phí nhuận bút” nghe rất giống với những đặc điểm mà Chat GPT đang có đúng không?

Chat GPT - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Chat GPT – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

2. LIVESTREAM – PHÁT TRỰC TIẾP

“Mọi người đẩy view giúp em nào!” Thật bất ngờ? Trào lưu bán hàng trực tuyến trực tiếp siêu hiệu quả này cũng từng được “tiên đoán” trong Doraemon từ nhiều năm về trước. Công nhận là sức sáng tạo và óc tưởng tượng của tác giả bộ truyện huyền thoại này vô cùng phong phú nhỉ?

Ứng dụng tiêu biểu: Tiktok, Facebook, Nimo TV…

Livestream - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Livestream – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

3. ỨNG DỤNG CHỈ ĐƯỜNG THEO YÊU CẦU

Ngày trước, nếu muốn tìm đường tới một địa điểm nào đó thì con người ta phải nghiên cứu bản đồ giấy hoặc hỏi đường rất vất vả, nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. Google Maps, các ứng dụng GPS, bản đồ chỉ đường trong smartphone xin được tài trợ cho chuyến đi này.

Như trong truyện, để định vị bạn bè, Doraemon và Nobita đưa cho họ những huy hiệu để định vị. Nó có làm bạn liên tưởng đến những ứng dụng định vị bạn bè “hot hit” hiện nay như Zenly, Snapchat và Whoo không? Nhìn kìa, ứng dụng còn được để trong một chiếc máy nhìn như máy tính bảng nữa! Tác giả Fujiko F. Fujio quả thật là một thiên tài có tầm nhìn xa trông rộng!

Ứng dụng tiêu biểu: Google Maps, Zenly, Whoo, Snapchat,…

Ứng dụng tìm đường theo yêu cầu - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Ứng dụng tìm đường theo yêu cầu – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

4. MÁY GHI ÂM CHỮ TỰ ĐỘNG

“Nếu cậu lười viết, thì cứ nói vào Micro này. Máy in sẽ tự động in lời nói ấy lên giấy!” Sao nghe quen quen! Đây chính là các trình chuyển từ lời nói ra văn bản, tính năng nhận diện giọng nói của Google hay Apple ngày nay chứ đâu!

Thậm chí, hình thức này còn phát triển theo hai chiều, cả chuyển từ lời nói sang văn bản và chuyển văn bản sang lời nói. Có thể đơn cử thấy như “chị” Google, các giọng nói trong các video “review phim” chúng ta hay thấy trên mạng xã hội.

Ứng dụng tiêu biểu: Google Assistant, Notta, Otter, Braina…

Máy ghi âm chữ tự động - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Máy ghi âm chữ tự động – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

5. MÁY IN 3D – MÁY ẢNH CHẾ TẠO MÔ HÌNH LẤY NGAY

Trong truyện, Nobita vẽ món đồ chơi mong ước của mình và muốn biến nó trở thành hiện thực. Lúc này, Doraemon lấy ra “Máy sản xuất đồ chơi” để giúp cậu bạn thân.

Không còn xa lạ gì nữa, đây đích thị là máy in 3D! Trong công nghệ in này, máy sẽ tách mô hình 3D thành nhiều layer (lớp) xếp chồng lên nhau để hình thành sản phẩm. Nhờ kỹ thuật in này, như những ý tưởng của Nobita về chiếc thuyền mơ ước được bảo bối thực hiện hóa, hay các sáng kiến/ mẫu thử nghiệm của các doanh nghiệp ngày nay có thể sẽ được chuyển thành sản phẩm thực tế một cách hiệu quả và nhanh chóng.

“Bảo bối” này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thời trang, kiến trúc, y khoa, mỹ nghệ, giáo dục… Tuy phức tạp và tốn nhiều bước hơn sản phẩm trong truyện, nhưng vẫn không thể phủ nhận sự hiệu quả và ứng dụng cao của nó.

Thương hiệu tiêu biểu: Ultimaker, Cel-Uk, LulzBot, Dremel,…

Máy in 3D - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Máy in 3D – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

6. THIẾT BỊ TẬP LÁI

Một chiếc máy giả lập việc tập lái nghe rất quen thuộc đúng không? Thậm chí, “bảo bối thần kỳ” này còn xuất hiện rất lâu rồi là đằng khác. Nó chính là những chiếc máy chơi game lái xe ở các khu vui chơi giải trí. Sau ngày càng được nâng cấp lên cùng với sự phát triển hiện đại, thiết bị được tích hợp với cả kính thực tế ảo với hình ảnh chân thật giúp tạo cảm giác như mình ở ngoài đường thật.

Mấy năm gần đây, ai muốn thử trải nghiệm “bảo bối” có thể trải nghiệm đi thi bài thi mô phỏng lái ô tô “ám ảnh” của những người thi bằng lái nhé!

Thiết bị tập lái - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Thiết bị tập lái – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

7. ĐIỆN THOẠI TRUYỀN HÌNH

Điện thoại truyền hình trong Doraemon là một bảo bối giúp người gọi điện không những nghe thấy giọng mà còn nhìn thấy mặt của đối phương.

Trước khi điện thoại thông minh ra đời, muốn vừa nói chuyện vừa có thể nhìn thấy nhau từ xa là một điều tưởng chừng như không thể. Thế nhưng, hiện nay, điều này không những đã trở thành hiện thực mà còn được phổ biến rộng rãi và gần như “không thể thiếu” trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Có thể nói, sự phát triển của khoa học và công nghệ hay những “bảo bối thần kỳ” này thật sự đã giúp chúng ta có một cuộc sống tiện lợi, phát triển và tốt hơn rất nhiều đúng không?

Ứng dụng tiêu biểu: Zalo, Facebook, FaceTime…

Điện thoại truyền hình - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Điện thoại truyền hình – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

8. VỆ TINH THEO DÕI

Trong truyện, mỗi lần muốn khám phá và thám thính các vùng đất mới, Nobita và Doraemon thường sử dụng một loại bảo bối tên là “Vệ tinh theo dõi”. Đây là loại máy không người lái có khả năng bao cao, xa và truyền phát lại hình ảnh cho người điều khiển. Thật giống với các loại flycam, drone mà chúng ta dùng trong thời hiện đại đúng không?

Thương hiệu tiêu biểu: DJI, Yuneec, JJRC…

Vệ tinh theo dõi - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Vệ tinh theo dõi – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

9. GƯƠNG NỊNH HÓT

Cảm giác của bạn thế nào khi nhìn thấy mình trong gương đẹp hơn ngoài đời gấp n lần, không còn chút khuyết điểm nào? Đây có lẽ là mơ chăng, hay là do ảo giác quá lớn? Không hề, “chiếc gương nịnh hót” thần kỳ ấy chính là nhắc đến các app chụp ảnh, quay video với filter siêu ảo ngày nay thôi mà! Xịn hơn nữa, ngoài việc chỉ ngắm mình trong gương, hiện tại chúng ta còn có thể quay, chụp lại, lưu giữ và chia sẻ với mọi người.

Ứng dụng tiêu biểu: Instagram, TikTok, Beauty Plus, Xingtu, Foodie,…

Gương nịnh hót - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Gương nịnh hót – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

10. DỊCH VỤ GIAO HÀNG TẬN NHÀ

Hôm nay bạn muốn mua gì? Alo, nhấc máy gọi liền, có luôn! Không cần đợi đến thế kỷ 22, ngay từ đầu thế kỷ 21 chúng ta đã hiện thực hoá được “điện thoại đặt hàng” này của Doraemon rồi! Online shopping, mua sắm trên mạng giao hàng hỏa tốc đến tận cửa chắc đã trở thành một điều bình thường “như cân đường hộp sữa” diễn ra hàng ngày, hàng giờ chứ không còn quá “thần thánh” như trong truyện nữa.

Thương hiệu tiêu biểu: Shopee, Lazada, Tiki, Grab, Gojek…

Dịch vụ giao hàng tận nhà - Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon
Dịch vụ giao hàng tận nhà – Bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon

KẾT LUẬN

Tạm gác lại phần 1 tại đây, sẽ còn có rất nhiều các “bảo bối thần kỳ” khác từ truyện tranh Doraemon đã được hiện thực hóa ngoài đời nữa. Thậm chí, “chong chóng tre” giúp con người bay lượn trên không trung, “bánh mì chuyển ngữ” giúp bạn thông thạo bất cứ ngôn ngữ trên vũ trụ đều đang được chúng ta sử dụng hàng ngày và vẫn còn tiếp tục được phát triển. Hãy đón chờ phần 2 của Series “Những bảo bối thần kỳ đã trở thành hiện thực của Doraemon” để tiếp tục “mổ xẻ” những món “bảo bối thần kỳ” đó cùng MBA Đường phố nhé!

Còn bạn, đâu là “bảo bối thần kỳ” mà bạn đang mong chờ sẽ được “hiện thực hóa” nhất? Chia sẻ suy nghĩ của mình với MBA Đường phố nhé!

————————
MBA Đường phố – Vườn ươm Hỗ trợ Khởi nghiệp Toàn diện
Website: www.mbaduongpho.com
Hotline: 0886 924 688
Email: hotro@mbaduongpho.com
Address: GENESIS Housing, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

#MBA_Đường_phố #MBA #Khởi_nghiệp #Startups #SMEs #Entrepreneur #Business_Plan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *