Buổi phỏng vấn những ứng viên của học bổng lập nghiệp cùng MBA đường phố: Mong muốn chữa bệnh cho mẹ và vươn lên trong cuộc sống

Buổi phỏng vấn những ứng viên của học bổng lập nghiệp cùng MBA đường phố: Mong muốn chữa bệnh cho mẹ và vươn lên trong cuộc sống

Cuối tuần vừa qua, thứ Bảy 12/12/2020, Chương trình Học bổng Lập nghiệp cùng MBA Đường phố đã có buổi gặp gỡ, Test IQ và Phỏng vấn bạn Vũ Thị Thanh Th – sinh năm 2002 tại Thị Trấn Bình, huyện Bình Lục, Hà Nam, sinh viên năm nhất của khoa Kế toán – Đại Học Kinh Tế, ĐHQGHN.

Buổi phỏng vấn những ứng viên của học bổng lập nghiệp cùng MBA đường phố
Buổi phỏng vấn những ứng viên của học bổng lập nghiệp cùng MBA đường phố

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Thị Trấn Bình, huyện Bình Lục, Hà Nam. Mẹ làm ruộng, bố làm thuê. Đến đầu năm 2012, bố Thanh TH đã mắc căn bệnh trầm cảm và đột ngột qua đời. Hoàn cảnh của gia đình Thanh TH khi còn bố đã khó khăn, vất vả, giờ khi bố mất tất cả sự vất vả ấy đều đè nặng trên đôi vai nhỏ bé của người mẹ. Mẹ Thanh TH đã phải dạy từ 3, 4 giờ sáng để luộc khoai sắn, mặt và chân tay lúc nào cũng đỏ dát vì phải hơ lửa trong thời gian dài. Đến vụ, mẹ TH đi cấy thuê, có những ngày phải đi từ 2,3 giờ sáng; đêm về lại soi đèn cấy ruộng nhà mình. Thương mẹ vất vả, 2 chị em TH dậy từ 3-4h sáng để nhổ mạ, đùa ruộng, bắt ốc, 7h giờ lại vội chạy về đi học, chiều lại ra giúp mẹ bán khoai….

Mất chồng 8 năm, làm lụng vất vả và suy nghĩ nhiều, mẹ TH mang trong mình rất nhiều bệnh: bị huyết áp cao, tiểu đường, u xơ tử cung. Năm 2019 thì bị thái hóa đốt sống lưng. Đó là thời điểm mà Thanh TH học lớp 12, ôn thi Đại học, em của TH học lớp 9 và ôn thi vào cấp 3.

Hiểu được hoàn cảnh của gia đình mình, hiểu được nỗi vất vả và thiệt thòi mà mẹ phải trải qua nên hai chị em TH ý thức rất rõ vai trò và tầm ý nghĩa của việc học. Trong suốt những năm học vừa qua, hai chị em TH đã phấn đấu và cố gắng không ngừng để không phụ lòng mẹ. Trong suốt năm học từ lớp 1 đến lớp 9, em trai của TH luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi, luôn đạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi Toán Olympic và Toán giải tay cấp Huyện và cấp Tỉnh tổ chức, trong đợt thi tuyển sinh vào 10 vừa qua em trai TH là 1 trong top 3 em đạt điểm số cao nhất và hiện đang làm bí thư lớp và là thành viên trong hội đồng nhà trường.

Nhận thức được rằng mình không thông minh, hơn nữa gia đình còn nhiều khốn khó, bản thân Vũ Thị Thanh TH luôn tự động viên mình vượt qua những khó khăn, vượt qua thử thách trong cuộc sống để làm sao có thể là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mẹ và em, cố gắng học thật giỏi để có cơ hội đổi đời …Tuy rằng điểm số đạt được không quá cao nhưng TH cảm thấy rất vui vì đỗ được trường Đại Học mà em mong muốn (Khoa Kế Toán – Đại Học Kinh Tế, ĐHQGHN). Cứ mỗi lần nghĩ tới hoàn cảnh gia đình, Thanh TH lại băn khoăn không biết mình nên tiếp tục đi học hay đi làm.

Hình ảnh Thanh Th làm bài bài test IQ do MBA Đường phố đưa ra
Hình ảnh Thanh Th làm bài bài test IQ do MBA Đường phố đưa ra

Nhưng nghĩ đến mẹ mang trong mình nhiều bệnh tật, nghĩ đến nỗi vất vả mà mẹ phải trải qua để nuôi mình ăn học đến từng này , gia đình mình còn khó khăn nữa chỉ có con đường học hành mới giúp tương lai của mình sáng lạng, Thanh TH lại khát khao được đi học để vẽ tiếp trang ước mơ của mình, để có thể giúp mẹ lo cho em, rồi có thể báo hiếu cho mẹ, bù đắp những nhọc nhằn, vất vả, thiệt thòi mà mẹ phải trải qua.

Do Trường ĐH Kinh Tế – ĐHQGHN hiện chưa có chính sách hỗ trợ hộ nghèo, mẹ TH được hỗ trợ vay vốn cho sinh viên để đóng học phí cho con. Không có tiền để thuê nhà trọ và sinh hoạt, TH ở nhà cậu mợ ở Lĩnh Nam. Mỗi ngày, em phải dậy từ sớm để đi xe bus tới trường, thời gian đi mất hơn 2 tiếng. Tiết kiệm chi phí sinh hoạt tối đa, TH không dám chi tiêu gì nhiều ngoài 100,000đ tiền vé xe bus/tháng, thậm chí thèm cái bánh mì mà em cũng không dám ăn…

Chia sẻ với MBA Đường Phố, Thanh TH mong muốn được học thêm kỹ năng, kiến thức để sau này có một công việc ổn định, làm chỗ dựa cho mẹ và em trai, đồng thời mong muốn giúp đỡ được nhiều người.

Bức thư Chia sẻ Lý do “Vì sao MBA Đường phố nên chọn bạn?”
Bức thư Chia sẻ Lý do “Vì sao MBA Đường phố nên chọn bạn?”

Hội đồng MBA Đường Phố trao đổi và đưa ra hỗ trợ sơ bộ cho Vũ Thị Thanh TH:

  • Một Chỗ ở gần trường để đi lại dễ dàng hơn.
  • Một khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng
  • Đào tạo thêm kiến thức, kỹ năng
  • Công việc làm thêm part-time.

MBA Đường Phố hi vọng kết nối với nhiều các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ được nhiều các em hơn. Chúng tôi cũng hi vọng được nhiều nguồn lực từ các cá nhân, tổ chức khác hỗ trợ cho MBA Đường Phố để lan tỏa giá trị, hỗ trợ được xã hội nhiều hơn nữa!

Chương trình học bổng Lập nghiệp cùng MBA Đường Phố

————————
MBA Đường phố – Vườn ươm Hỗ trợ Khởi nghiệp Toàn diện
Website: www.mbaduongpho.com
Hotline: 0886 924 688
Email: hotro@mbaduongpho.com
Address: GENESIS Housing, 307 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

#MBA_Đường_phố #MBA #Khởi_nghiệp #Startups #SMEs #Entrepreneur #Business_Plan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *