Chim sẻ có thể đẻ trứng Phượng hoàng: Bí kíp kinh doanh kiếm bộn tiền từ việc phá dỡ chung cư cũ của một chủ thầu xây dựng khôn ngoan

Chim sẻ có thể đẻ trứng Phượng hoàng: Bí kíp kinh doanh kiếm bộn tiền từ việc phá dỡ chung cư cũ của một chủ thầu xây dựng khôn ngoan

Chim sẻ cũng có thể đẻ trứng phượng hoàng
Chim sẻ cũng có thể đẻ trứng phượng hoàng!

Rất nhiều câu chuyện kì tích trong kinh doanh đều tuân theo một quy luật chung, đó là một nhân vật kì tài đã phát hiện và thực hiện thành công một dự án kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và có nguy cơ thấp.

Nhưng tại sao lại gọi là kỳ tích? Là vì khả năng hiện thực hoá của các dự án kinh doanh đó rất nhỏ. Đại đa số công việc kinh doanh đều diễn ra theo quy luật thông thường, tức là lợi nhuận không cao lắm, vì cả người bán và người mua đều biết rõ lợi nhuận trung gian là bao nhiêu. Vậy có cách nào để khai phá được tiềm năng và thu về lợi nhuận cao hơn trong công việc kinh doanh bình thường không?

MBA Đường phố chia sẻ với bạn một câu chuyện như sau:

TỪ MỘT CÔNG TRÌNH THÁO DỠ KHÔNG AI MUỐN NHẬN

Từ một công trình tháo dỡ không ai muốn nhận
Từ một công trình tháo dỡ không ai muốn nhận…

Bình là chủ một công ty xây dựng nhỏ, nói là công ty nhưng thực ra là một đội công nhân, chỉ nhận một vài công trình nhỏ. Anh thường tìm đến những công ty xây dựng lớn hơn để xem họ có công trình nào không muốn làm, yêu cầu kĩ thuật thấp không thì nhận cho công nhân làm, kiếm chút tiền trang trải qua ngày.

Hôm đó, Bình đến công ty kiến trúc và xây dựng của tỉnh. Anh thường xuyên đến đây, mặc dù đôi lúc chẳng có việc gì, thấy ai có công việc chân tay cần giúp đỡ, anh như vớ được vàng, vui vẻ làm giúp họ, không lấy một đồng tiền công, chỉ mong sau này có việc gì người ta sẽ nhớ đến anh mà thôi. Bình đẩy cửa bước vào, chào các giám đốc và chủ nhiệm một cách thân thiết.

Anh Vương – Giám đốc công ty nhìn thấy Bình đến, giơ tay chào và nói:
– “Anh Bình này, hiện nay có một việc, không biết là anh có muốn nhận hay không.”

Vừa nghe thấy thế, Bình đã vội vàng tiến đến gần và nói:
– “Anh Vương, anh cứ nói đi, chỉ cần làm được thì tôi nhất định sẽ làm.”

Giám đốc Vương nói tiếp:
– “Dạo này chính quyền thành phố đang muốn cải tạo lại con đường ven sông, chắc anh cũng biết đúng không. Con đường ven sông là hạng mục thuộc cảnh quan của thành phố, tất cả những ngôi nhà nằm trong phạm vi 100m tính từ bờ sông đều phải dỡ bỏ để xây dựng công trình xanh cho người dân thư giãn, dạo chơi. Công ty chúng tôi đang phụ trách dỡ bỏ và xây mới một phần bờ sông, trong đó có việc phá dỡ bốn tòa nhà là nơi ở của nhân viên Cục Thương mại, anh có thể nhận được không?”

Bình vui vẻ trả lời:
– “Xây nhà mới thì chúng tôi không có khả năng, chứ phá bỏ nhà cũ thì không thành vấn đề. Trước đây, tôi cũng từng dỡ bỏ vài tòa nhà nên đã có kinh nghiệm rồi.”

Giám đốc Vương nói:
– “Vậy thì tốt, bây giờ tôi phải đi họp, anh đến chỗ cậu Lí bàn bạc thêm, nếu thấy ổn thỏa thì ba ngày sau, chúng tôi sẽ có quyết định cho anh.”

Bình liền vội vàng đi tìm cậu Lí ở phòng bên cạnh, cậu Lí giới thiệu với anh vị trí của các tòa nhà cần phá hủy và một số thông tin có liên quan, và cũng không quên phần dự toán chi phí khi dỡ bỏ.

Về đến công ty, Bình triệu tập các tổ trưởng và tính toán lại một lần nữa. Dựa theo bản dự toán mà công ty giám đốc Vương đưa cho, cộng cả số gạch có thể dùng lại sau khi tòa nhà bị dỡ thì chẳng lời lãi là bao.

Chỗ giám đốc Vương là công ty trong ngành nên đã tính toán rất kĩ càng rồi. Nếu nhận thì có thể trả thêm một ít lương cho nhân viên. Nếu không nhận thì bây giờ cũng chẳng có việc gì mà làm, lấy đâu ra tiền trả cho nhân viên? Hơn nữa, thời điểm hiện tại không phải là mùa xây dựng, không có nhiều lựa chọn, nếu mình không làm thì sẽ có người khác nhận.

ĐẾN PHÁT HIỆN RA MỎ VÀNG

Đến phát hiện ra mỏ vàng
Đến phát hiện ra mỏ vàng

Bình bảo mọi người tạm thời giải tán, còn mình thì đi xe đến xem xét hiện trường. Mấy tòa chung cư của Cục Thương mại mới xây được có 5 năm, tất cả đều còn khá mới, tuy bây giờ mới có quyết định dỡ bỏ nhưng nơi ở mới cho nhân viên đã xây xong từ nửa năm trước và mọi người cũng đang rục rịch chuyển đi.

Đang mải nhìn thì có người vỗ mạnh vào vai Bình từ phía sau, nói:
– “Anh bạn, lâu quá không gặp, sao hôm nay lại tới đây thế?”.

Bình quay người lại nhìn, thì là Trịnh – bạn học thời tiểu học của anh. Nghe nói Trịnh đang làm trưởng ban gì đấy ở Cục Thương mại, nhưng bình thường hai người cũng ít liên lạc với nhau. Bình vội vàng chào hỏi:
– “A, Trịnh, cậu sống ở đây à? Tôi thực sự không biết đấy, hôm nay tôi đến đây có chút việc.”

Thế là Bình lên thăm nhà Trịnh, đảo mắt qua thì thấy đồ đạc trong nhà đều đã đóng gói xong xuôi, xem ra chỉ mấy ngày nữa thôi là sẽ chuyển đến nhà mới, các thiết bị trong nhà vẫn còn mới, đúng là mới ở được có 5 năm thôi.

Bình nói đùa với bạn:
– “Bạn của tôi ơi, nhà tốt thế mà không ở nữa, 10 năm nữa có khi tôi cũng chưa mua đươc căn nhà thế này đâu, thật đáng ghen tị.”

Trịnh cũng cười nói:
– “Thiết bị ở nhà mới tốt hơn nhiều, mọi thứ ở đây đã lạc hậu rồi, nhà của tôi còn là bình thường đấy, có thời gian, tôi dẫn cậu đến nhà một đồng nghiệp, trang thiết bị nhà anh ấy còn nhiều và tốt hơn nữa.”

Trịnh cũng nói đùa:
– “Có muốn mang đi cũng không mang được, nếu cậu thích thì tôi cho cậu đấy.”

Bỗng nhiên, trong đầu Bình lóe lên một ý tưởng:
– “Phải rồi, cán bộ Cục toàn là những người có điều kiện kinh tế nhất định, chắc chắn có nhiều người sử dụng thiết bị tốt giống Trịnh, lần này phải chuyển nhà đi, có những món đồ có thể mang đi được, nhưng cũng có những món không thể, ví dụ như khung cửa sổ bằng hợp kim nhôm, cửa phòng và một số đồ gia dụng khác không hợp với căn nhà mới, nếu vào tay người khác thì những đồ đạc đó nhất định sẽ có giá, mình có thể tìm người mua lại.”

Thấy Bình ngây người không nói gì, Trịnh cứ tưởng là lời nói đùa của mình đã vô tình làm mẩt lòng bạn, định bụng hòa giải.

Nhưng Bình đã nắm lấy tay bạn và nói:
– “Cảm ơn cậu, cậu đã giúp tôi nảy ra một ý tưởng rất hay. Tôi muốn hỏi cậu một chút, tất cả những cán bộ nhân viên ở trong bốn tòa nhà này đều được phân nhà mới có sẵn nội thất đúng không?”

Trịnh trả lời:
– “Tất nhiên, đầu năm nay, các căn hộ đều đã được lắp thiết bị mới rồi. Hơn nữa, các tòa nhà này sẽ bị dỡ bỏ trong tháng này, không chuyển đi không được.”

Bình vội nói:
– “Vậy thì các cậu không cần đồ đạc cũ nữa đúng không, dù có mang đi thì cũng không hợp với căn hộ mới.”

Trịnh đáp:
– “Đúng vậy, chúng tôi chỉ chọn một số đồ dùng tốt để mang đi thôi, còn lại đều mua đồ mới. Bố cục của nhà mới cũng khác với nhà cũ, một số đồ cũ muốn dùng cũng chẳng biết để vào đâu.”

Bình nảy ra ý tưởng sẽ giúp mọi người chuyển nhà miễn phí, chỉ yêu cầu họ để lại cho các cánh cửa nhà, cửa sổ, những đồ đạc khác không cần đến. Tối hôm đó, Bình liền dán thông báo ở bảng tin các tòa nhà. Ngay ngày hôm sau, chuông điện thoại đã reo dồn dập, rất nhiều người muốn nhờ anh chuyển nhà miễn phí.

Sau khi kí hợp đồng, Bình nhanh chóng phân công các tổ trưởng tính toán cặn kẽ công việc phải làm của từng hộ, bốn tòa nhà, hơn hai trăm hộ, hầu như đã thỏa thuận xong chuyện chuyển nhà và nhượng lại đồ đạc. Công ty của Bình có xe riêng và đội ngũ hơn 50 nhân viên trẻ trung khỏe mạnh nên dọn nhà không phải là chuyện gì khó khăn, mỗi ngày chuyển cho 20 -30 hộ, chỉ trong một tuần đã chuyển xong hết. Bận bịu với việc chuyển nhà nên không mấy người kì kèo việc nhượng lại đồ đạc cũ.

Bình trả cho hầu hết các hộ 1,5 triệu phụ phí, một số hộ có ghế sofa hoặc giường tầng là được trả 3 triệu.

Bình cẩn thận tháo các cánh cửa sổ, cửa ra vào ở các căn hộ ra và bán lại cho các hộ kinh doanh vật liệu ở ngoại ô thành phố, ở đó có rất nhiều hộ nông dân vừa xây nhà mới, những cánh cửa này còn tốt, giá cả lại rẻ nên bán khá chạy.

Bình gom tất cả đồ gia dụng và đồ đạc ở các nhà đi bán ở chợ đồ cũ. Theo tính toán của anh, trung bình số tiền bán đồ cũ của mỗi hộ là 10,5 triệu, dùng xe của mình để chuyển nhà, nhân công của mình, trừ 1,5 – 3 triệu phụ phí chuyển nhà mỗi hộ, lợi nhuận trung bình mỗi hộ là 6,75 triệu.

4 tòa nhà x 200 hộ, Vậy lợi nhuận tổng cộng sẽ là 5,4 tỷ.

BÀI HỌC QUÝ GIÁ

Ai cũng có thể kinh doanh, và cũng có muôn vàn cách thức kinh doanh khác nhau. Có được lợi nhuận ít hay lợi nhuận nhiều phụ thuộc vào việc người làm kinh doanh có biết cách khai thác hay không? Đôi khi, chỉ cần thay đổi góc nhìn, cách tư duy và đổi mới phương thức đi một chút là đã có thể mang về lợi nhuận rất cao.

Theo cuốn sách Kinh nghiệm thành công của ông chủ nhỏ

————————–
MBA Đường phố – Vườn ươm Hỗ trợ Khởi nghiệp Toàn diện
Website: www.mbaduongpho.com
Hotline: 0886 924 688
Email: hotro@mbaduongpho.com
Address: iLIGHTIS Housing, 37 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội #MBA_Đường_phố

#MBA #Khởi_nghiệp #Startups #SMEs #Entrepreneur #Business_Plan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *